Phần 4: Cài đặt theme cho WordPress

Bài viết này sẽ là chia sẻ về cách cài đặt theme cho WordPress để các bạn có được một blog cá nhân cho mình.

Nhưng trước hết, mình phải làm rõ một số vấn đề.

Giải thích một số khái niệm

Như ở Phần 1 mình đã giới thiệu, WordPress là một CMS (Content Management System) – Hệ quản trị nội dung. WordPress ban đầu là một nền tảng giúp người dùng tạo ra các blog cá nhân. Nhưng sau này, bởi độ tùy biến cao, cộng đồng WordPress đã mở rộng nó thành nhiều hình thức website khác nhau như: web bán hàng, web doanh nghiệp, bất động sản, landing page, v.v…

Blog về cơ bản chỉ là một trong nhiều hình thức trình bày website với mục đích đặc thù của nó là chia sẻ các nội dung của tác giả với cộng đồng.

Vì vậy, các bạn cần phải hiểu rằng, WordPress là một công cụ giúp chúng ta tạo ra và quản lý một website với hình thức là một blog cá nhân.

Và để làm được điều đó, chúng ta cần một giao diện và các tính năng phù hợp.

Theme là một đối tượng của WordPress. Đối tượng này là tập hợp các dòng code nhằm quy định giao diện và tính năng cho website.

Nói tóm lại, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách để cài đặt cho website của mình một theme quy định giao diện và tính năng phục vụ mục đích tạo blog cá nhân.

And, Let’s go!

Kho giao diện của WordPress

WordPress có một kho giao diện (theme) miễn phí trên website của họ.

Tại đây, họ trưng bày rất nhiều theme có bố cục khác nhau nhằm phục vụ cho các mục đích khác nhau. Có thể là blog, báo điện tử, tạp chí, shop online v.v…

Những giao diện này do nhiều người dùng tạo ra và chia sẻ miễn phí. Các bạn có thể tải về sử dụng tùy thích và không phải tốn một đồng nào cả.

Các bạn có tin không?

Tin đi nha. Thiệt đó.

Tuy nhiên, thật ra theme thì cũng có “theme this theme that”.

Có những theme do những lập trình viên cá nhân (như mình) tạo ra rồi chia sẻ cho vui. Những theme này có thể sẽ có một số chức năng cơ bản để tinh chỉnh “website” của mình. Cơ mà chúng thường … không được đẹp và chức năng cũng không nhiều.

Tiếp đến là các theme được các đội nhóm, tổ chức, thậm chí là các doanh nghiệp tạo ra. Những theme này thường có giao diện đẹp mặt, chức năng hiệu chỉnh cũng nhiều, hầu như đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất của người dùng.

Tuy nhiên, tất nhiên là phải có tuy nhiên rồi, chứ “ngon ăn” vậy thì họ ăn … gì để mà duy trì đây. Họ sẽ ẩn đi một số chức năng nâng cao và các bạn chỉ có thể sử dụng khi trả một khoản nho nhỏ để mua phiên bản Pro, Premium của theme.

Và nếu các bạn là người dùng thuộc “hệ không ngại tốn tiền” và muốn có một theme đẹp tuyệt vời với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn thì các bạn có thể mua theme tại đây. Chia sẻ là chính chứ không được trả một đồng quảng cáo nào đâu nhé!

Thôi, không nhiều lời nữa, mình vào vấn đề chính luôn đây.

À mà một lời nữa thôi. Đó là có 3 cách để cài đặt theme:

  • Trực tiếp tải về và cài đặt từ trang quản trị.
  • Download theme từ các nguồn bên ngoài WordPress và upload lên website của mình.
  • Sao chép theme từ nguồn bên ngoài vào trong source code.

Các cách cài đặt theme WordPress

Cách 1: Cài đặt từ kho WordPress

Vào giao diện quản trị, các bạn rê con trỏ đến mục Appearance, chọn Themes.

Cài theme WordPress

Đây là nơi các bạn quản lý các theme trên website của mình.

Như mình đã nói ở trên, bản chất chúng ta đang build 1 website. Và WordPress cho phép chúng ta có thể lưu và thay đổi nhiều giao diện trên website của mình.

Cài đặt theme WordPress

Để tìm kiếm và tải theme về, các bạn click vào nút Add New hoặc Add New Theme. Rồi đó, cái kho đó nó đang ở trước mắt bạn đó.

**Chống chỉ định:** Những người có “tiền sử” đập phá đồ đạc, hay lèm bèm và khó kiềm chế cảm xúc. Cái filter của WordPress nó cùi không thể cùi hơn. Nhưng thôi, xài miễn phí thì chịu thôi. Nha!

Tại kho này, các bạn hãy chọn cho mình một theme mà các bạn mong muốn.

Vì mình đang chia sẻ cách mình tạo nên blog này nên nếu các bạn muốn kiếm theme cho blog thì bạn có thể thử search từ khóa blog nhé.

Sau khi tìm thấy một nửa … à nhầm, theme mà mình thích, các bạn có thể click vào Preview để xem trước giao diện hoặc click vào Install để cài đặt.

Đợi một lúc sau khi tiến trình cài đặt hoàn tất thì bạn có thể click vào Activate để kích hoạt theme cho website của mình.

Một số theme sẽ yêu cầu bạn cài thêm một số plugin cần thiết để theme hoạt động đầy đủ tính năng. Bạn cứ làm theo hướng dẫn của WordPress. Nhớ kích hoạt nha.

Cách 2: Download theme từ các nguồn bên ngoài WordPress

Nguồn bên ngoài ở đây bao gồm cả kho theme của WordPress nếu bạn không download về từ trang quản trị nhé.

Hiện nay, các trang chia sẻ theme WordPress rất nhiều. Có nguyên cả cái “chợ” nữa mà.

Khi các bạn tải theme về từ đấy, thường thì bạn sẽ có 1 file zip (file nén). Tuy nhiên, trong file zip đó, đôi khi không phải chỉ chứa source code của theme mà còn cả những file khác như hướng dẫn sử dụng, giới thiệu, v.v… Nhiệm vụ của các bạn là xác định đúng file zip của theme để mà upload.

Sau khi có file zip rồi, các bạn vào trang quản trị. Ở giao diện Add New theme, các bạn click vào Upload Theme, chọn file zip rồi click Install Now.

Cách 3: Sao chép theme từ nguồn bên ngoài vào trong source code

Cách này dành cho bạn nào đang học về WordPress.

Các bạn sẽ cần di chuyển vào thư mục chứa theme trong source code của mình.

Đường dẫn của thư mục đó như sau:

Thư mục gốcwp-contentthemes

Tại đây, các bạn paste file zip vào, giải nén và … xong.

Cuối cùng, các bạn vào trang quản trị của bạn để thực hiện activate theme và tiến hành các bước tiếp theo.

Trên đây là 3 cách để các bạn có thể cài đặt theme cho website của các bạn.

Dễ mà phải không? Hy vọng các bạn sẽ thử cài đặt theme WordPress mà mình ưng ý và có những trải nghiệm thú vị khi tự mình tạo được 1 blog cho riêng mình nhé!

Phần tiếp theo, mình sẽ chia sẻ về việc config lại blog của các bạn. Đón xem nhé!

2 Comments

  • Hùng Rô Tháng Bảy 6, 2021 Reply

    Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn Kỳ.

  • Black K Tháng Bảy 7, 2021 Reply

    Dạ, cám ơn anh. Thời gian tới, ngoài WordPress, em sẽ còn làm nhiều nội dung khác nữa. Hy vọng chia sẻ được chút gì đó với mọi người 😀

Trả lời